Việt Nam mở cửa du lịch đón khách quốc tế từ ngày 15-3-2022

Để chuẩn bị cho đợt mở cửa du lịch vào ngày 15/3, Tổng cục Du lịch đã xây dựng phương án, lộ trình đón khách quốc tế trong điều kiện bình thường mới đảm bảo an toàn, khoa học và hiệu quả.

Việt Nam mở cửa du lịch đón khách quốc tế

Việt Nam mở cửa du lịch đón khách quốc tế dự kiến từ ngày 15-3-2022

Sáng 15/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành bàn phương án mở cửa trở lại hoạt động du lịch theo hướng thích ứng linh hoạt, an toàn và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, gắn với từng giai đoạn. kinh tế xã hội phục hồi.

Sau 4 tháng thí điểm, 9 tỉnh, thành phố đã đón 9.000 lượt khách quốc tế. Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết cơ quan này đã vạch ra kế hoạch mở cửa trở lại du lịch, ban đầu là vào ngày 30/4. Với tinh thần khẩn trương nhất. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức 3 cuộc hội thảo để tổng hợp ý kiến ​​hoàn chỉnh của các công ty, bộ, ngành, địa phương về lộ trình mở cửa trở lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết:

Việc mở lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới cần căn cứ vào tình hình dịch bệnh ở Việt Nam và tham khảo kinh nghiệm của một số nước trong khu vực và trên thế giới.

Chúng ta được biết, sau 4 tháng thí điểm đón khách quốc tế, đến nay 9 tỉnh, thành phố đã đón 9.000 lượt khách quốc tế. Cho đến nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ủy quyền cho tất cả các địa phương đủ điều kiện thực hiện thí điểm đón khách quốc tế.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các bộ, ngành đã thảo luận những nội dung rất chi tiết để có thể mở lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới từ ngày 15/3, trên tinh thần “ứng phó linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch COVID19”, nhanh chóng phục hồi, phát triển du lịch nói riêng, kinh tế nói chung, lấy lại thời gian đã mất.

Cụ thể, dỡ bỏ các biện pháp phòng chống dịch từ người dân đến năm 2020, đồng thời thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là thực hiện 5K mọi lúc, mọi nơi, mọi bước.

Khách quốc tế từ 12 tuổi trở lên phải tiêm ít nhất 2 mũi vắc xin COVID19. Về cấp thị thực nhập cảnh (visa), Việt Nam trước đây đã miễn thị thực đơn phương cho 13 nước và miễn thị thực song phương cho 88 nước / vùng lãnh thổ.

Tuy nhiên, do dịch bệnh bùng phát từ năm 2020 và tùy theo diễn biến của dịch ở các quốc gia khác nên chính phủ đã đưa ra nghị quyết dừng việc thực hiện cơ chế miễn thị thực này.

Theo các điều kiện bình thường mới, các bộ và cơ quan trực thuộc sẽ đồng ý báo cáo chính phủ để được ủy quyền vào ngày 15 tháng 3 để ngừng áp dụng các biện pháp hạn chế cấp thị thực và thực hiện giống như trước khi có dịch, bao gồm:cấp visa điện tử, miễn thị thực song phương, đơn phương.

Ngoài ra, thay vì đăng ký theo tour, hành trình như trong giai đoạn thí điểm trước đây, khách quốc tế đến Việt Nam chỉ cần thực hiện đầy đủ các quy định của Bộ Y tế.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế Phan Trọng Lân cho biết:

Khách du lịch quốc tế dưới 11 tuổi không phải tiêm vắc xin COVID19, do Việt Nam chưa áp dụng tiêm vắc xin cho đối tượng này.

Khách quốc tế từ 12 tuổi trở lên phải tiêm ít nhất 2 liều vắc xin COVID19, liều thứ 2 không được quá 6 tháng hoặc có giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID19 trong vòng 6 tháng do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia điều trị cấp và được được Việt Nam công nhận.

Đồng thời, hành khách quốc tế phải có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi lên máy bay (trong vòng 24 giờ đối với phương pháp kiểm tra nhanh, 72 giờ đối với phương pháp RT-PCR).

Đối với các quốc gia có quy định chặt chẽ hơn, các quy định của các quốc gia đó sẽ được áp dụng; đồng thời cài đặt ít nhất một ứng dụng quản lý y tế theo quy định của cơ quan chuyên môn Việt Nam và kích hoạt liên tục trong thời gian lưu trú tại Việt Nam.

Đối với khách quốc tế nhập cảnh bằng đường hàng không, người có biểu hiện nghi vấn phải làm test nhanh tại ra sân bay, những người khác phải đến trực tiếp chỗ ở đã đăng ký trước, tự cách ly trong vòng 24 giờ và hoàn thành các xét nghiệm nhanh hoặc RT-PCR, tiếp tục tái khám trong vòng 14 ngày theo chỉ đạo của Bộ Y tế, áp dụng nghiêm ngặt 5K.

Khách quốc tế nhập cảnh bằng đường bộ được kiểm tra ngay tại cửa khẩu trước khi nhập cảnh. Các bộ, ngành cũng đã chấp nhận đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc khách quốc tế vào Việt Nam phải đóng phí bảo hiểm để được hưởng mức phí bảo hiểm 10.000 USD (bình quân khoảng 30 USD / người) trong trường hợp có nhu cầu. được xử lý COVID-19 tại Việt Nam.

Nếu khách du lịch quốc tế xét nghiệm dương tính với SARSCoV2, cơ sở lưu trú có trách nhiệm làm việc với cơ quan y tế và chính quyền địa phương để cách ly, quản lý và điều trị như người Việt Nam.

Khách quốc tế vào Việt Nam phải mua bảo hiểm điều trị COVID19 có giá trị tối thiểu 10.000 USD

Việt Nam mở cửa du lịch đón khách quốc tế
Việt Nam mở cửa du lịch đón khách quốc tế trở lại

Một trong những điều kiện để khách quốc tế đến Việt Nam du lịch là phải mua bảo hiểm có nội dung điều trị COVID19, mệnh giá tối thiểu 10.000 USD.

Lý giải điều này, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết

“Hiện nay, một số nước đón khách quốc tế yêu cầu du khách phải được tiêm chủng đầy đủ, xét nghiệm COVID19, thậm chí có yêu cầu khắt khe. Việt Nam đã được tiêm chủng và có tỷ lệ bao phủ tiêm chủng toàn dân cao nên Việt Nam luôn yêu cầu xét nghiệm COVID19 trước để đảm bảo an toàn.”

Mệnh giá tối thiểu 10.000 đô la để thanh toán cho điều trị COVID19 không đáng bao nhiêu. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia y tế, cho đến nay, việc thanh toán cho điều trị COVID19 không còn giống như hồi đầu hai năm trước, nhằm Mở cửa hoạt động du lịch quốc tế một cách an toàn, bắt buộc chúng ta phải yêu cầu du khách xét nghiệm COVID-19 và mua bảo hiểm du lịch quốc tế ”, ông Khánh cho biết.

Hiện nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã sẵn sàng và hoàn thiện tất cả các bước để mở ngành du lịch trong tình hình mới với việc mở cửa du lịch hoàn toàn từ ngày 15 tháng 3. Trong thời gian chuẩn bị này, việc đảm bảo an ninh chống dịch luôn được ưu tiên hàng đầu.

>> Xem thêm bài viết

Đánh giá 5 / 5. Bình chọn: 246

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận