Cư dân có Bắt buộc phải mua Bảo hiểm Cháy nổ nhà chung cư không?

Cư dân có bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư không? Khi vận hành tòa nhà không có ban quản trị cư dân mà là ban quản trị chủ đầu tư tạm thời. Có khu vực chung (sử dụng chung tòa nhà như hành lang và thang máy) và khu vực riêng (từng căn hộ), cư dân nên mua bảo hiểm cháy nổ cho khu vực chung và riêng như thế nào?

Nếu bạn có một câu hỏi tương tự, đây là giải đáp cho câu hỏi của bạn..

Đầu tiên về đối tượng tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc

Điều 4 Nghị định 23/2018 / NĐCP ban hành quy định bắt buộc các đối tượng phải tham gia bảo hiểm cháy nổ bắt buộc như sau.

“Điều 4 Đối tượng được bảo hiểm

Bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc bao gồm toàn bộ tài sản cháy, nổ của công ty, bao gồm:

1. Đối tượng bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc là toàn bộ tài sản của cơ sở có nguy cơ xảy ra cháy, nổ, bao gồm:

a) Nhà, công trình và tài sản gắn liền với nhà, công trình; các thiết bị.

b) Hàng hóa, vật tư (bao gồm cả nguyên liệu, bán thành phẩm và thành phẩm).

2. Đối tượng được bảo hiểm và vị trí của đối tượng được bảo hiểm phải được ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm và giấy chứng nhận bảo hiểm.

Theo Nghị định 79/2014 / NĐCP Phụ lục 2, Nhà chung cư về Phòng cháy và Chữa cháy; Nhà ở đa năng, khách sạn, khu tập thể, căn hộ cao từ 05 tầng trở lên có thể tích trên 5.000 m3 đăng ký thuộc danh mục cơ sở có nguy cơ cháy, nổ phải mua bảo hiểm cháy nổ.

Theo quy định trên, tất cả tài sản (chung và riêng) của cư dân tòa nhà đều phải mua bảo hiểm cháy nổ.

Thứ hai, trách nhiệm mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Theo quy định tại Điều 11 Luật Nhà ở, chủ sở hữu, người sử dụng có các nghĩa vụ sau đây:

Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có quốc gia và người Việt Nam sống ở nước ngoài là chủ sở hữu:

+ Nhà sử dụng đúng mục đích. Tạo và lưu một hồ sơ về ngôi nhà của bạn.

+ Thực hiện công tác phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật để bảo đảm vệ sinh, môi trường, trật tự an toàn xã hội.

Ngoài ra, một trong những nguyên tắc tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc là các cơ quan, tổ chức, cá nhân có cơ sở có nguy cơ cháy, nổ trong doanh nghiệp phải tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc đối với cơ sở của mình với doanh nghiệp bảo hiểm cung cấp sản phẩm bảo hiểm cháy nổ bắt buộc (Nghị định 23/2018 / NĐCP Khoản 1 Điều 3)

Vì vậy, nếu việc xây dựng nhà ở, chung cư vẫn thuộc quyền sở hữu của chủ đầu tư thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm mua bảo hiểm phòng chống cháy nổ.

Nếu người mua căn hộ có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu thì tòa nhà chưa có Ban quản trị chính thức, nhưng từ khi đưa vào sử dụng, cư dân sử dụng căn hộ có trách nhiệm đóng bảo hiểm cháy nổ.

Do đó, chủ sở hữu căn hộ có trách nhiệm đứng ra mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc về phía mình và đóng góp một phần phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc về phần chung.

Thứ ba, về mức phí bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc:

Đặc biệt, tại Phụ lục II Nghị định 23/2018 / NĐCP, mức phí bảo hiểm cháy, nổ đối với chung cư, nhà đa năng, khách sạn và khu tập thể, nhà nghỉ được trang bị hệ thống chữa cháy tự động (phun nước) là 0,05%. Nếu tòa nhà không có hệ thống chữa cháy tự động (phun nước) thì tỷ lệ phần trăm là 0,1%.

Bài viết trên cung cấp thêm thông tin để tham khảo. Tùy thuộc vào thời gian và vấn đề, những thay đổi trong chính sách pháp luật có thể khiến thông tin trên không phù hợp. Vui lòng liên hệ hotline 0888 54 54 55 để biết thêm thông tin chi tiết.

Trân trọng

>> Xem thêm: Nhà đầu tư hay người mua nhà nên mua bảo hiểm cháy cháy nổ?

Đánh giá 5 / 5. Bình chọn: 42

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận